Samsung tính đầu tư 1 tỷ đôla vào VN
Samsung hiện đang có hai nhà máy sản xuất linh kiện điện thoại tại Việt Nam

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, Samsung, đang xem xét đầu tư hơn một tỷ đôla vào nhà máy sản xuất thứ ba tại Việt Nam.

Reuters trong tin đăng ngày 9/6 dẫn lời một quan chức cao cấp của Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam cho biết cơ quan này đang nghiên cứu đề xuất đầu tư từ tập đoàn của Hàn Quốc trước khi cấp giấy phép.

Người phát ngôn của Samsung nói tập đoàn này đang "xem xét" kế hoạch xây dựng một nhà máy nữa ở Việt Nam, nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nói với báo chí trong nước rằng UBND TP. HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Samsung đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử với tổng vốn trên 1 tỉ đôla tại Khu công nghệ cao TP. HCM (SHTP).

Nếu được xác nhận, đây là dự án nhà máy sản xuất thứ ba tại Việt Nam của Samsung.

Năm 2009, Tập đoàn Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh với vốn đầu tư 2,5 tỷ đôla.

Đầu năm 2013, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đã khởi công xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao tại Thái Nguyên trị giá 2 tỷ đôla.

Động thái mở rộng cơ sở sản xuất tại Việt Nam của Samsung diễn ra giữa lúc nước này đang đẩy mạnh cải cách kinh tế.

Các sản phẩm điện thoại di động và linh kiện máy tính đang bắt đầu thay thế các sản phẩm cà phê và hàng may mặc.

Tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng điện thoại thông minh và sản phẩm điện tử đạt 31,8 tỷ đôla năm ngoái, chiếm 25% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam, theo số liệu của Reuters.

Không ảnh hưởng dài hạn

Hồi tháng Năm, các cuộc bạo động ở Bình Dương và Hà Tĩnh đã gây ảnh hưởng đến nhiều cơ sở sản xuất có vốn từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và cả Hàn Quốc.

Giới quan sát đã lo ngại điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đang hoặc sắp có dự án tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, kinh tế gia Phạm Chi Lan cho rằng các vụ bạo động sẽ không gây ảnh hưởng dài hạn.

"Việt Nam hiện vẫn là một môi trường đầu tư tốt và Việt Nam đang có những nỗ lực rất lớn như chuẩn bị sửa đổi luật doanh nghiệp, luật đầu tư theo hướng tạo thuận lợi nhiều hơn cho đầu tư nước ngoài," bà nói.

"Vả lại Việt Nam đang trong quá trình cùng các đối tác liên quan hoàn tất một loạt các hiệp định tự do thương mại quan trọng, từ đó tạo thuận lợi rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam."

"Tôi tin là với triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam, với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và với quá trình hội nhập quốc tế đang tiến hành mạnh mẽ ở Việt Nam sẽ giúp thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài."

Bà cũng cho rằng những dự án lớn của Samsung ở Việt Nam sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư khác.

"Sau khi đã có những dự án lớn của các công ty lớn như Intel, Samsung, LG hoặc một số công ty Nhật trong các lĩnh vực công nghệ cao thì điều đó cũng sẽ giúp Việt Nam có thêm sức hút đối với các công ty khác," bà nói.

 


Các tin bài khác